• Đã truy cập: 50864
  • Đang online: 0
>>>
Tìm và khắc phục rò rỉ chân không
182
01/03/2021
Tìm và khắc phục rò rỉ chân không Nguyễn Huấn Vacuum Solutions Tìm kiếm rò rỉ trong lò chân không là một nhiệm vụ mà ít người trong chúng ta ấp ủ nhưng tất cả chúng ta đều biết là quan trọng và rất cần thiết. Rò rỉ là một vấn đề mà hầu hết mọi người sử dụng máy hút chân không đều gặp phải. Rò rỉ có thể xảy ra đột ngột hoặc phát triển chậm theo thời gian nhưng trong cả hai trường hợp, chúng đều gây tổn hại đến chất lượng sản phẩm và các bộ phận bên trong lò. Trong trường hợp cực đoan, vấn đề là rõ ràng: lò sẽ không bơm xuống và / hoặc vùng nóng (hoặc các bộ phận làm nóng) có dấu hiệu bị tấn công rõ ràng. Tuy nhiên, những rò rỉ nhỏ thường phổ biến hơn thường không bị phát hiện vì khả năng khắc phục của hệ thống bơm. Tuy nhiên, ngay cả những rò rỉ nhỏ cũng có thể gây ra thiệt hại liên tục và đôi khi rất thảm khốc. Vì vậy, kiểm tra rò rỉ định kỳ và sửa chữa rò rỉ phải là một phần của bất kỳ chương trình bảo trì lò chân không nào.

 Tìm và khắc phục rò rỉ chân không

Nguyễn Huấn Vacuum Solutions

Tìm kiếm rò rỉ trong lò chân không là một nhiệm vụ mà ít người trong chúng ta ấp ủ nhưng tất cả chúng ta đều biết là quan trọng và rất cần thiết. Rò rỉ là một vấn đề mà hầu hết mọi người sử dụng máy hút chân không đều gặp phải. Rò rỉ có thể xảy ra đột ngột hoặc phát triển chậm theo thời gian nhưng trong cả hai trường hợp, chúng đều gây tổn hại đến chất lượng sản phẩm và các bộ phận bên trong lò. Trong trường hợp cực đoan, vấn đề là rõ ràng: lò sẽ không bơm xuống và / hoặc vùng nóng (hoặc các bộ phận làm nóng) có dấu hiệu bị tấn công rõ ràng. Tuy nhiên, những rò rỉ nhỏ thường phổ biến hơn thường không bị phát hiện vì khả năng khắc phục của hệ thống bơm. Tuy nhiên, ngay cả những rò rỉ nhỏ cũng có thể gây ra thiệt hại liên tục và đôi khi rất thảm khốc. Vì vậy, kiểm tra rò rỉ định kỳ và sửa chữa rò rỉ phải là một phần của bất kỳ chương trình bảo trì lò chân không  nào.

Giống như bất kỳ công việc nào, việc phát hiện rò rỉ có thể trở nên dễ dàng hơn bằng cách có các thiết phù hợp, tìm kiếm đúng nơi, kiên nhẫn và sử dụng nhiều kiến thức về chân không. Rò rỉ có thể cố hữu trong các vật liệu, được tạo ra trong quá trình sản xuất, xuất hiện trong quá trình bảo dưỡng hoặc sửa chữa, hoặc xảy ra theo thời gian do ăn mòn, mài mòn, mỏi chi tiết. Câu hỏi đặt ra là: "Hệ thống có thể chịu đựng được sự rò rỉ không?" Nói cách khác, quy trình và thiết bị có thể tồn tại sau hậu quả của rò rỉ không? Câu trả lời hầu như luôn luôn là, "Không."

Nơi rõ ràng nhất để phát hiện rò rỉ là trong và xung quanh nơi cuối cùng đã được sửa chữa hoặc bảo dưỡng. Bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi, “Khu vực cuối cùng đã được cải tiến hoặc sửa đổi là gì? ”(Ví dụ: cặp nhiệt điện, nguồn cấp điện, của lò , O-ring , mắt thăm dầu , phớt van , … Thật không thể tin được có bao nhiêu rò rỉ được tìm thấy và sửa chữa chỉ bằng cách đặt câu hỏi trước khi một người bắt đầu phát hiện rò rỉ một cách nghiêm túc.

Nhiều kỹ thuật khác nhau có thể được sử dụng để tìm rò rỉ. Dưới đây là hai trong số những điều phổ biến nhất

PHƯƠNG PHÁP DUNG MÔI

Việc sử dụng phương pháp kiểm tra dung môi là đơn giản nhưng hiệu quả để xác định vị trí rò rỉ tổng thể, tức là các rò rỉ được xem xét trong phạm vi kích thước từ trung bình đến lớn. Nếu một đồng hồ đo được kết nối trên phía máy bơm của hệ thống sao cho nó đọc được áp suất ống góp và hệ thống có thể được hút chân không đến phạm vi ít nhất 200 micrômét (0,2 torr) thì một dung môi như axeton (được ưu tiên) hoặc rượu có thể được cẩn thận phun vào một khu vực nghi ngờ. Bất kỳ sự thay đổi nào về mức chân không bên trong buồng, được quan sát trên máy đo chân không, đều cho thấy có sự rò rỉ trong khu vực đó.

Với phương pháp này, người ta phải cẩn thận để có đủ thời gian (lên đến 20 giây) để việc tăng áp suất diễn ra. Quy trình này nhạy hơn ở áp suất thấp hơn. Kiểm tra dung môi thường được sử dụng để khắc phục các rò rỉ tổng thể để hệ thống được sơ tán vào phạm vi nơi có thể sử dụng dụng cụ khối phổ để kiểm tra các rò rỉ nhỏ hơn. Đảm bảo tuân thủ tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn bắt buộc khi sử dụng các dung môi nguy hiểm, bao gồm hệ thống thông gió thích hợp và ngăn tràn. Cũng nên nhớ rằng trong nhiều trường hợp, những dung môi này sẽ loại bỏ sơn!

Nếu có lỗ rò rỉ, hãy dùng chất bịt kín tạm thời như sơn mài đỏ ,chất bịt kín chân không trong suốt bột trét hoặc sáp bịt chân không , mỡ chân không có thể được sử dụng để vá khu vực và cho phép tiếp tục kiểm tra rò rỉ. Một lỗi phổ biến là quên khắc phục sự cố vĩnh viễn sau khi kiểm tra xong. Hãy nhớ cố định vĩnh viễn bất kỳ miếng vá tạm thời nào trong lò chân không đang chạy ở áp suất dương vì áp suất khí sẽ mở ra chỗ rò rỉ một lần nữa. Trong những trường hợp này, thành phần phải được tháo rời và cố định.

PHƯƠNG PHÁP KHỐI PHỔ KẾ HELIUM

Khối phổ kế heli (Hình 1) là một công cụ có độ chính xác cao để xác định vị trí rò rỉ, đặc biệt là những chỗ rò rỉ ở những khu vực khó tiếp cận. Trong một số trường hợp, cần phải “đóng gói” hoặc cô lập một khu vực cụ thể trên lò và bơm heli vào không gian chứa. Phương pháp này đủ nhạy để xác định vị trí rò rỉ trong vòng đệm chuyển động hoặc chuyển tiếp (chân không sang áp suất).

Một khối phổ kế có thể phát hiện một lượng cực nhỏ heli. Heli là khí đánh dấu được lựa chọn vì nó trơ, không độc hại, tương đối rẻ (với số lượng nhỏ) và không dễ bị hấp thụ. Helium cũng dễ dàng chảy qua các lỗ rò rỉ nhỏ và chỉ có một lượng nhỏ trong không khí (thường là 5 ppm).

Lý thuyết hoạt động như sau: khi chất khí đi vào ống quang phổ kế, nó bị ion hóa và tăng tốc. Sau đó, các hạt mang điện có tốc độ cao tiếp xúc với từ trường vuông góc với hướng chuyển động của chúng. Kết quả là lực vuông góc với cả vectơ vận tốc và từ trường và làm cho các hạt đi theo một đường cong, bán kính của nó phụ thuộc vào khối lượng của hạt, do đó, cho phép tách dòng hạt thành các ion khác nhau. Một tấm thu nhiệt được đặt đúng vị trí (máy dò ion) cho phép đo rất chính xác nồng độ của bất kỳ khí nào. Mỗi điện tử từ tấm thu tương đương với sự hiện diện của một ion heli. Lượng heli thu được sau đó được chuyển thành tỷ lệ rò rỉ.

 

Kỹ thuật sau đây [2] là hướng dẫn thực hành để sử dụng máy dò rò rỉ khí heli. Đảm bảo rằng hệ thống bạn đang sử dụng đã được hiệu chỉnh đúng cách và kiểm tra xem hệ thống có đang hoạt động hay không.

QUY TRÌNH ĐIỂN HÌNH ĐỂ KIỂM TRA RÒ RỈ

Bắt đầu ở trên cùng của hệ thống chân không và làm việc xuống, kiểm tra các khu vực sau:

Nguồn cấp dữ liệu

Các cổng của cặp đồng hồ cao - kiểm tra tuyến vỏ bọc và ren ống - đừng quên chảy khí heli ở đầu nối để xác minh rằng không có rò rỉ bên trong vỏ bọc.

- Gioăng cửa , gioăng các bích , gioăng khớp nối mềm, vòng định tâm NW,

- Phớt làm kín

- Tất cả các kết nối ren ống côn

- Công tắc chân không / áp suất (lưu ý: tháo nắp công tắc và chảy khí heli vào)

- Cấp điện qua động cơ quạt gió dập tắt (nếu có)

- Các tuyến khí quyển trên các vòng làm mát bên trong

- Van chảy khí nitơ / khí trơ (điều này sẽ yêu cầu mở kết nối ngược dòng và đưa heli vào van)

- Bất kỳ khớp nối kiểu KF, Bích …

- Kết nối xả / nạp dầu trên máy bơm khuếch tán , mắt thăm dầu bơm khuếch tán (lưu ý: ngập đáy máy bơm để xem có rò rỉ trên tấm nồi hơi không)

- Các tuyến nắp lạnh trên máy bơm khuếch tán (nếu có)

- Trục van chân không

- Phớt piston van chân không cao (có thể yêu cầu đưa heli vào cổng dưới của xi lanh chân không cao)

- Phớt trục trên máy khuấy dầu. Nếu máy khuấy có động cơ "đóng hộp", hãy kiểm tra nguồn cấp điện trên động cơ

- Bộ trao đổi nhiệt từ dầu sang nước được sử dụng trên lò làm nguội dầu. Điều này đòi hỏi phải thổi hết nước ở thành ống và đưa heli vào - một quy trình rất liên quan

- Phớt cơ khí trên bơm tuần hoàn dầu dập tắt

- Phớt cơ khí, tấm kết thúc và đường dầu bị rò rỉ trên bơm gia công thô

CÁC GỢI Ý KIỂM TRA RÒ RỈ BỔ SUNG BAO GỒM:

Trên các lò cũ, đặc biệt là những lò sử dụng nước chưa qua xử lý để làm mát, hãy kiểm tra độ xuyên thấu của ống từ bên ngoài đến vỏ bên trong vì chúng thường bị ăn mòn và rò rỉ nước. Rò rỉ tổng thể sẽ rõ ràng nhưng rò rỉ lỗ kim sẽ cho phép hình thành băng ở phía chân không. Vì nước đá có áp suất hơi thấp hơn nhiều so với nước lỏng, nó làm chậm quá trình bơm xuống dưới 0,067 mbar (50 micron). Rò rỉ rất nhỏ sẽ không hiển thị như nước trong máy bơm cơ khí. Rò rỉ nước tổng thể dẫn đến chất lỏng bơm xuất hiện "màu trắng đục".

Helium “trôi dạt” là vấn đề chính trong việc xác định vị trí thực sự bị rò rỉ. Vấn đề là việc sử dụng lưu lượng khí heli quá lớn, dẫn đến dấu hiệu rò rỉ không nằm ở vị trí được thăm dò. Khi bạn ở trên chỗ rò rỉ, thời gian phản hồi sẽ rất nhanh, theo thứ tự một hoặc hai giây và bạn sẽ có thể lặp lại dấu hiệu rò rỉ ít nhất ba lần liên tiếp tại cùng một vị trí.

Nếu không tìm thấy rò rỉ, hãy ghi lại mức chân không và từ từ mở van kim trên khoang chính để tạo ra độ lệch nhỏ trên mức chân không. Bây giờ đưa một lượng nhỏ heli vào van định lượng. Bạn sẽ thấy dấu hiệu rò rỉ lớn trong vòng 1 - 2 giây. Sau đó đóng van định lượng.

Thăm dò bằng khí heli vào van kiểm tra van gas ballast trên máy bơm chân không vòng dầu. Đóng cổng để làm kín nó và sau đó nhanh chóng mở và đóng van gas ballast để đưa một lượng nhỏ heli vào máy bơm. Nó sẽ “khuếch tán ngược” vào quạt gió và cho phép bạn nhanh chóng nhìn thấy dấu hiệu rò rỉ lớn. Rò rỉ vẫn còn có thể là do rò rỉ nước trên vỏ lò hoặc các bộ trao đổi nhiệt có vây làm mát bằng khí. Các bộ trao đổi nhiệt làm mát bằng khí sẽ phải được thổi ra ngoài để loại bỏ nước, sau đó heli được đưa vào sử dụng một bể chứa heli lớn có bộ điều chỉnh. Rò rỉ nước trên nắp lạnh của bơm khuếch tán cũng thường xảy ra. Kiểm tra điều này bằng cách thổi đường nước ở nắp và đưa heli vào.

Với tất cả các chỗ rò rỉ đã được sửa chữa, có thể đạt được chỉ báo rò rỉ nền trong phạm vi 10-9 cc / giây thấp. Bạn có thể phải xả và bơm lại nhiều lần để có nền đủ thấp.

Khi kết thúc quá trình kiểm tra rò rỉ, hãy tập thói quen tháo lắp thiết bị phát hiện rò rỉ để nó không bị thải ra ngoài không khí trong chu kỳ gia công thô tiếp theo.

 

MẸO KIỂM TRA RÒ RỈ KHỐI PHỔ KẾ

Kiểm tra rò rỉ khối phổ yêu cầu thiết bị chỉ tiếp xúc với rò rỉ khí heli trong 3 đến 4 giây. Tuy nhiên, cũng như với phương pháp thử dung môi, cần có thời gian dừng hoặc trễ giữa các vùng thử để tránh đọc sai. Vì vậy, quá nhanh chóng (quá tích cực) trong việc tìm kiếm rò rỉ bằng cách sử dụng heli là một thực tế không tốt thường dẫn đến lãng phí rất nhiều thời gian để sửa chữa những khu vực không bị rò rỉ ngay từ đầu. Tránh xu hướng “tiếp tục” trước khi có đủ thời gian để heli di chuyển từ bên ngoài vào máy dò.

Khi sử dụng heli, việc kiểm tra phải luôn bắt đầu ở dưới cùng của hệ thống điều áp và ở trên cùng của hệ thống hút chân không. Khi xử lý các phớt làm kín chuyển động hoặc chuyển tiếp (ví dụ như phớt cơ khí chân không cũng phải chịu được áp suất), có thể cần phải "cô lập" khu vực được khảo sát, sử dụng túi nhựa và băng để niêm phong một bộ phận và sau đó bơm heli vào vùng kín.

KẾT LUẬN VỀ ( TÌM VÀ KHẮC PHỤC RÒ RỈ CHÂN KHÔNG )

Những người thực hiện phát hiện rò rỉ cần được đào tạo thích hợp, được cung cấp các công cụ phù hợp và ngân sách cần thiết để thực hiện công việc của họ. Sửa chữa rò rỉ là một phần của chương trình bảo trì phòng ngừa theo kế hoạch lò chân không toàn diện. Chăm sóc máy bơm đúng cách, thay thế các vòng O-ring  khi chúng lão hóa, làm sạch bề mặt làm kín mặt bích (đặc biệt là đệm cửa lò) và kiểm tra thường xuyên các phụ kiện của cặp nhiệt điện chân không và đường cấp nguồn sẽ giúp ngăn ngừa phần lớn rò rỉ. Ngoài ra, kiểm tra rò rỉ hàng ngày hoặc theo dõi liên tục mức chân không trong quá trình xử lý cũng có thể giúp xác định các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng phát triển thành sửa chữa lớn. Quý khách có nhu cầu về kiểm tra rò rỉ chân không cho hệ thống , sửa chữa bơm sơ cấp ( bơm hút chân không vòng dầu ) , bơm tăng áp cơ khí , bơm khuếch tán , dầu chân không , dịch vụ thuê bơm hút chân không trong quá trình bảo dưỡng quý khách vui lòng liên hệ số Hotline để được phục vụ về lĩnh vực chân không hoàn hảo nhất  0915 933 355

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Các tin tức khác